Không ít người thường kết hợp chung các loại rau củ quả, nhưng không hề quan tâm đến việc chúng có kị nhau hay không. Chính điều này đã vô tình làm hại cơ thể, thậm chí dẫn đến trúng độc. Do vậy, để phát huy tối đa tác dụng của chất dinh dưỡng, bạn nên ghi nhớ ngay danh sách những loại rau củ không nên nấu chung dưới đây.
Có một số rau củ khi kết hợp chung sẽ gây phản tác dụng. |
Những rau củ, quả tránh kết hợp chung
Cà rốt - Củ cải
Trong khi củ cải lại giàu vitamin C thì cà rốt lại có hàm lượng enzym phân giải vitamin C cao. Do đó, hai loại chất này khi kết hợp sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng của nhau.
Củ cải - Hoa quả
Chất thiocyanate được sinh ra trong củ cải nếu kết hợp với thành phần flavonoid trong hoa quả thì sẽ chuyển hóa thành hợp chất gây ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp.
Dưa chuột - Cà chua
Trong dưa chuột có chứa một loại men phân giải VitaminC, vì thế khi ăn chung dưa chuột với cà chua hoặc một số thực phẩm giàu vitamin C sẽ khiến cho khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể giảm, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Ăn chung cà chua với dưa leo tuy ngon nhưng không hề tốt cho sức khỏe. |
Củ cải trắng - Các loại lê, táo, nho
Vì củ cải có axit cianogen lưu huỳnh rất dễ phản ứng với chất ceton đồng có trong lê, táo, nho, nên khi ăn chung những loại quả này có thể dẫn đến tình trạng suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.
Bí rợ - Cải thìa
Dùng chung cải thìa và bí rợ cũng một lúc sẽ khiến cơ thể không nhận được dưỡng chất, do enzym phân giải vitamin C trong bí sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.
Cà chua - Khoai lang , khoai tây
Kết hợp cà chua với khoai tây hoặc khai lang rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa bởi chất toan trong cà chua cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất gây khó tiêu.
Củ cải - Nấm mèo đen
Do củ cải chứa nhiều engym còn nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, nên khi ăn chung hai loại thực phẩm này dễ làm phát sinh phản ứng hóa học phức làm và dẫn đến viêm da.
Khoai lang - Quả hồng
Ăn hai thứ này cùng lúc có thể gây viêm loét dạ dày. Nguyên nhân là do trong trái hồng có chứa vị chát (tanin) và pectin, nếu kết hợp với tinh bột trong khoai lang sẽ tiết ra nhiều vị toan lẫn với chất tanin và pectin trong hồng, hình thành sỏi dạ dày, trong trường hợp nặng còn dẫn đến loét và chảy máu dạ dày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét