vietnamese Tiếng Việt english English
Hôm nay:

Những loại thảo dược giúp tăng trí nhớ

Bạn đang tìm các loại thảo dược giúp tăng cường trí nhớ , phòng chống các bệnh về sa sút trí tuệ,...Việc bổ  sung các thảo dược có thành phần  tốt cho não bộ hoàn toàn có thể giúp tăng trí nhớ, cải thiện ❈✤ trí nhớ. Nhưng bạn cần phải tìm ✷✤ hiểu rõ và có cách dùng cho  phù hợp. Bài hôm nay PS-IQ sẽ  đưa cho các bạn những thảo dược  giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả.



1. Long nhãn

Long nhãn có vị ngọt, tính❇ ấm, có công dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết, tốt cho não❋ bộ. Để phòng chống tích cực ✦✤chứng “kiện vong”, dân gian thường dùng ❈✤long nhãn 500g, đường trắng 500g, nấu thành cao đặc, mỗi ngày✷✤ uống 2 lần, mỗi lần 10 - 15ml. Hoặc dùng long nhãn 15g, hồng táo 15g, gạo✴ tẻ 50g, ba thứ đem ninh thành cháo, chế thêm một chút đường chia ăn 2 lần trong ngày ✶ hoặc dùng long nhãn 30g, gà giò 1 con nặng chừng 1kg, gà làm ✶ thịt, bỏ nội tạng rồi cho long nhãn cùng gia vị vào trong bụng, đem hầm✺ cách thủy trong 1 giờ, ăn nóng.

2. Viễn chí (Radix Polygalae) - nhung loai thuc pham giup tang tri nho

Là rễ phơi hay sấy khô của✦✤ cây viễn chí lá nhỏ và cây viễn chí Xiberi tức viễn chí lá trứng. Theo YHCT, viễn ✸✤chí có vị đắng, cay, tính ấm, quy vào các kinh tâm, thận, phế. Với công✻✤ năng ích trí, an thần, khai khiếu, hóa đàm chỉ ho, giải độc. Dùng khi tâm ✧thần bất an, mất ngủ, tim hồi hộp, hay quên, chóng mặt, tai ù, mắt mờ, ho, nhiều đờm, mụn nhọt.

Cách dùng: viễn chí, đương✺ quy, cam thảo mỗi vị 4g; đảng sâm, mộc hương mỗi vị 6g; bạch truật, hoàng kỳ, phục thần, hắc táo nhân mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang, uống 3 - 4 tuần lễ.

Chú ý: Dùng viễn chí giúp✧ tăng cường trí nhớ, thích hợp đối với những người lớn tuổi, người mới ốm dậy❈✤ tinh thần mệt mỏi lại mắc một số bệnh mạn tính,... Tuy nhiên đối với✦✤ những ai sốt cao, cảm nặng, phụ nữ có thai không nên dùng.

3. Nhân sâm: (Radix Ginseng):

Là rễ của cây nhân✸✤ sâm. Theo YHCT, nhân sâm có vị ngọt, hơi đắng, tính hơi ôn, vào kinh tỳ, phế, với công năng✧ đại bổ nguyên khí, định thần, ích trí, sinh tân chỉ khát. Là vị thuốc✸✤ bổ khí đầu vị của YHCT, được dùng khi chân khí suy giảm, cơ thể mệt mỏi, tinh thần ✸✤căng thẳng, suy nhược, trí nhớ suy giảm.

Cách dùng: Có thể chỉ dùng✦✤ riêng nhân sâm, ngày 3 - 9g, hãm uống; hoặc nhân sâm 8g, bạch phục linh, bạch truật, cam thảo mỗi vị 4g. Sắc uống ngày 1 thang, uống liền 3 tuần lễ.

Chú ý: Các trường hợp đầy, trướng ❈✤bụng, đau bụng tiêu chảy hoặc viêm đại tràng, phân thường xuyên✧ sống nát, tăng huyết áp không nên dùng.


4. Kỷ tử:

Vị ngọt, tính bình, có công dụng ✸✤tư bổ can thận, làm sáng mắt và nhuận tràng.

Cách dùng: kỷ tử 30g, não dê❋ 1 bộ, đem hấp cách thuỷ ăn. Hoặc lấy kỷ tử 10g, hoài sơn 30g, não✱✤ lợn 1 bộ, hấp cách thuỷ ăn hoặc kỷ tử 20g, hồng táo 6 quả, trứng gà 2 quả, tất cả đem❈✤ nấu chín, sau đó bóc bỏ vỏ trứng rồi đun thêm 15 phút✱✤ nữa là được, chế thêm gia vị ăn nóng, mỗi tuần 2 lần.

5. Xương bồ:

Theo y học cổ truyền, xương❇ bồ có vị cay, hơi đắng, tính ấm, vào các kinh tâm, can, tỳ, với✶ công năng chung thông khiếu, tỉnh thần, tăng ✱✤ trí nhớ, trục đờm, chỉ ho, bình ✻✤suyễn, tán phong, giải độc sát khuẩn. Chủ trị: đờm  bít tắc, hôn mê (trúng phong, trúng thử), viêm phế❈✤ quản, ho, nhiều ✱✤ đờm, suyễn tức, khó thở, tai✱✤ ù, tai điếc, tim loạn nhịp.

Xương bồ khi dùng có thể dùng✷✤ kèm theo với: xương bồ, viễn chí mỗi vị 6g; cát cánh, đương✻✤ quy, bá tử nhân, hắc táo nhân, cam thảo mỗi vị 10g; đan sâm, đảng sâm, mạch môn, thiên môn✴ mỗi vị 12g; ngũ vị tử 4g, chu sa 2g, để giúp tăng cường trí nhớ tốt hơn.

Chú ý: Những❈✤ người âm hư❋ hỏa vượng, hoạt tinh, ra nhiều mồ hôi không nên dùng.

Xem thêm: chia se cac do uong giup cai thien tri nho